“Mê Man Thành Cổ” của tác giả Hồ Huy là một tác phẩm thật cảm động, khi anh viết về người bác ruột của mình đã hy sinh anh dũng ở Thành cổ Quảng Trị trong những ngày đêm đỏ lửa mù trời, đạn rơi bom lạc, đâu đâu cũng máu và nước mắt…Quảng Trị chính là nơi các anh vĩnh viễn nằm lại…

Cũng như bao người lính trẻ thời đấy, người Bác đáng kính của anh từ biệt cha mẹ già, gia đình không tiếc thân mình tìm đến với Quảng Trị đau thương. Người bác của anh chắc rằng luôn mang sẵn trong lòng tình yêu quê hương, lời thề Tổ Quốc. Bởi vậy, dẫu biết Quảng Trị là một nơi đi dễ khó về, dẫu biết Quảng Trị khói lửa mù trời, đâu đâu cũng đạn lạc, bom rơi, cũng như biết bao nhiêu người lính trẻ thời đấy, tất cả vì sự nghiệp chung cho công cuộc giải phóng toàn vẹn lãnh thổ, toàn vẹn dân tộc.

Mê Man Thành Cổ không chỉ để lại nỗi đau thương, nỗi nhớ nhung day dứt khôn nguôi trong lòng người dân Việt, đặc biệt với những gia đình có người thân đã hy sinh, đã vĩnh viễn nằm lại nơi đó…MÊ MAN THÀNH CỔ còn là bức tâm thư rất cảm động, sâu sắc, khi nói nên nỗi lòng của biết bao người không bao giờ gặp lại được người thân của mình trong trận chiến năm đó. Chỉ cần đọc đến đoạn văn này của tác giả Hồ Huy thôi, người đọc sẽ không khỏi xúc động, bùi ngùi, cầu mong “ yêu thương luôn dẫn đường…”

“…Một đêm Quảng Trị, một đêm Thành Cổ, một đêm Thạch Hãn tôi lần giở bức thư của bác tôi đã chụp lại trong điện thoại mà mơ hồ cứ ngỡ người đang ở đâu đây. Màu mây bàng bạc, dòng sông lấp loáng, tường thành chạng vạng, hoa đăng mỉm cười. Tôi thấy đoàn người thu quân gọi trống, trăng lồng vòm cổng, tường gạch rêu phong, ngước nhìn Thành Cổ, mê man, mê man…”

Vâng, giờ này Quảng Trị gió Lào thổi rất nóng, liệu có đủ cây che bóng mát nơi các anh nằm. Thắp nén hương lòng nghẹn ngào nước mắt. Đâu đó còn rên xiết, đâu đó muôn trùng xương giăng, đâu đó trăng nước u buồn tiếc nuối, tiếng lòng ngàn đời mãi xót xa, mưa gió ơi xin đừng ướt nữa! Đã bao năm rồi anh chưa về với mẹ? Ngày đấy anh đi, có hứa với mẹ. Hồn nhiên, tươi cười, hẹn ngày anh trở lại. Đã hứa rồi… sao anh chẳng giữ lời, chẳng trở về với mẹ? Chiều nay mẹ vẫn đứng tựa cửa chờ mong, nhưng anh chẳng thể trở về…

Thành cổ Quảng Trị lại là nơi các anh vĩnh viễn nằm lại…
Lê Minh xin được phép giới thiệu đến quý anh chị và các bạn tác phẩm rất cảm động, hay và rất sâu sắc MÊ MAN THÀNH CỔ của tác giả Hồ Huy đã được chuyển thể sang video một thời gian, qua giọng đọc truyền cảm, sáng, đẹp của Huong Tran Dieu nhân dịp Tháng tri ân những anh hùng liệt sỹ.
21/7/2022